Mẹo Nhận Biết Vải Áo Thun Làm Đồng Phục

MẸO NHẬN BIẾT CÁC LOẠI VẢI THUN

 

Thoáng mát, dễ giặt, mềm mịn và co dãn tốt là những ưu điểm mà vải thun mang lại cho người dùng. Chính vì thế mà ngày nay người ta thường chọn vải thun để may áo đồng phục cho công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên, trên thị trường có nhiều loại vải thun tương ứng với giá thành khác nhau, nếu không phải là người thường xuyên tiếp xúc và có hiểu biết về vải thun thì khó có thể nhận dạng được các loại vải thun này.

 

 

Theo cấu tạo, vải thun được chia làm 3 loại chính: Vải cotton 100%, vải PE và vải pha. Mỗi loại vải có một tính chất vật lý khác nhau và ưu nhược điểm khác nhau. Ta có thể nhận biết và phân biệt bằng nhiều cách. Với kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực may mặc, Đồng phục Kim Ngọc sẽ hướng dẫn bạn một số cách nhận biết các loại vải này.

 

Nói sơ qua về các loại vải thun:

 • Loại vải cotton 100% là loại vải được làm từ sợi bông thiên nhiên, mềm và hút ẩm tốt, giá thành cao, chuyên dùng để may hàng may mặc cao cấp.
 • Loại vải PE là loại vải công nghiệp, có tính bền, nét vải đứng, khó bị thay đổi cấu trúc, giá thành hợp lý thường dùng để may các loại đồng phục hoặc trang phục cho nam giới.
 • Vải pha, thường có thành phần gồm vải PE và vải cotton, cho chất lượng hài hòa, cảm giác thoải mái khi mặc, giá thành hợp lý so với chất lượng, dùng để may các loại trang phục cao cấp lẫn trung cấp.

 

1. Nhìn bằng mắt thường

 

Phương pháp dễ nhất thường được “người trong nghề” sử dụng đó là nhìn trực quan bằng mắt thường, khi nhìn bề ngoài của vải, họ sẽ biết được đâu là loại vải nào, giá cả ra sao…vì mỗi loại vải có tính chất riêng được thể hiện ra ngoài bề mặt.

 • Vải cotton 100%: Vì là vải được làm từ sợi bông nên hiển nhiên có phần không láng mượt, nhìn kỹ sẽ thấy xù lông và màu vải không tươi sáng.
 • Vải PE: Là loại vải công nghiệp, bề ngoài bóng mượt, màu sắc tươi sáng, không xù lông, xớ vải đều.

 

 

2. Kiểm tra bằng xúc giác:

 

Phương pháp sờ trực tiếp vào vải thường được người mua sử dụng khi lựa vải, hiệu quả của phương pháp này cao hơn phương pháp nhìn. Với tính chất vật lý của vải được thể hiện qua chất liệu, khi sờ vào ta có thể dễ dàng nhận ra loại vải. Và đây là điểm đặc biệt của vải khi sờ bằng tay.

 • Đối với vải Cotton, khi sờ vào ta sẽ cảm nhận được sự mềm mịn và mát, khi vò vải ta sẽ thấy vải bị nhăn. Ngoài ra, vải có độ co dãn cao, khi thử kéo đứt một sợi vải, ta sẽ thấy ở vết đứt bị xù lên , không đứt gọn.
 • Vải PE thì ngược lại, không có cảm giác mát như vải cotton, sợ vải khá chắc chắn, không bị nhàu khi vò, kể cả vò mạnh tay cũng chỉ nhàu ít, độ co dãn thấp.

 

 

3. Đốt vải mẫu:

 

Nếu không thể tự kiểm tra vải bằng 2 cách trên, ta có thể yêu cầu cửa hàng cho mẫu vải từng loại để kiểm tra bằng phương pháp đốt. Thành phần vải khác nhau nên khi đốt cũng sẽ có hiện tượng khác nhau.

 • Vải cotton làm từ sự thiên nhiên, đốt dễ cháy, bắt lửa rất tốt và cháy rất nhanh, tro tàn vụn và mịn, khi đốt không nghe mùi khét mà gần như là mùi của cây khô.
 • Vải 65/35 chứa thành phần cotton cao, khi đốt cũng tương tự như cotton nhưng bắt lửa kém hơn cotton và cháy chậm hơn, tro cũng vụn và mịn.
 • Vải 35/65 chứa ít thành phần cotton nên lúc này ta sẽ thấy sự khác biệt, khó bắt lửa, vải đốt cháy có mùi khét, ít tro, tro không mềm mịn và có hiện tượng quắn cục, khó vò nát.
 • Vải PE hoàn toàn không chứa cotton và chủ yếu là vật liệu công nghiệp, nên không dễ bắt lửa, bị tắt khi không có lửa trực tiếp đưa vào, cháy chậm, khi cháy không tạo ra tro mà bị quắn lại thành cục, có mùi rất khét.

 

4. Thử bằng nước:

Vì cotton được làm tử bông thiên nhiên, mà bông có tính thấm hút nước rất tốt, căn cứ vào đó ta có thể thử các loại vải bằng nước. Thử nhúng nước và xem mức độ hút nước của vải, vải thành phần cotton càng cao sẽ hút nước nhiều nhất và tương tự, theo tỉ lệ thuận giữa thành phần cotton và độ hút nước đối với các loại vải khác. Vải PE ít thấm nước nhất và khi dổ nước lên vải có hiện tượng giọt nước chạy trên bề mặt vải.

 

Mỗi loại vải có tính chất riêng, phù hợp với từng ngành nghề và mục dích sử dụng, không có loại nào nổi trội bởi  nó phục vụ cho từng nhu cầu khác nhau của người dùng. Với 4 phương pháp trên, bạn có thể lựa cho mình một phương pháp phù hợp nhất để kiểm tra vải khi có ý định mua vải thun để may mặc. Đặc biệt để may đồng phục số lượng lớn, bạn cần phải chú ý kiểm tra loại vải chọn mua để phù hợp nhất với ngành nghề, với nhân viên.

 

Thời gian và kinh nghiệm may mặc lâu năm, Đồng phục Kim Ngọc cung cấp cho bạn các loại đồng phục áo thun với sự đa dạng về kiểu dáng lẫn chất liệu, giá thành phù hợp.